Kiểm tra ổ cứng máy tính GPT hay MBR - UEFI hay Legacy đơn giản

You are reading: 
Kiểm tra ổ cứng máy tính GPT hay MBR - UEFI hay Legacy đơn giản
 in iTechrum.com

Xin chào, các bạn đang thắc mắc máy tính của mình chạy chuẩn BIOS UEFI hay Legacy, ổ cứng đang chạy chuẩn GPT hay MBR phải không nào?

Khi bạn tiến hành cài Windows trên laptop hoặc PC, bạn cần biết máy tính của bạn hỗ trợ định dạng UEFI hay BIOS Legacy và ổ cứng của bạn hỗ trợ định dạng MBR hay GPT. Vậy cách kiểm tra các định dạng này như thế nào? Cùng iTechrum tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Chuẩn Legacy BIOS là gì? UEFI là gì?

Chuẩn Legacy BIOS là gì?

Legacy BIOS là định dạng hệ thống đầu vào, ra cơ bản, ra đời vào năm 1975. Hệ thống đầu vào,ra này gồm các nhóm lệnh được lưu trữ trên chip firmware trong bo mạch chủ của máy tính.

UEFI là gì?

UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) là định dạng chuẩn mới được tập đoàn intel phát triển dựa trên chuẩn Legacy cũ nhằm xử lý những hạn chế của định dạng cũ khi thực hiện các tác vụ trong môi trường 32 bit và 64 bit. UEFI được lưu trữ ở thư mục riêng EFI trong bộ nhớ non-volatile (là bộ nhớ đảm bảo cho dữ liệu không bị hỏng mỗi khi mất điện).


Tiêu chuẩn ổ cứng chạy MBR là gì? GPT là gì?

Tiêu chuẩn ổ cứng chạy MBR là gì?

MBR là định dạng tiêu chuẩn cũ về cách lưu trữ, sắp xếp thông tin trên các phân vùng ổ đĩa, ra đời vào năm 1983. Tiêu chuẩn này chỉ hỗ trợ ổ cứng có dung lượng tối đa 2TB và có tối đa 4 phân vùng. Đặc biệt định dạng MBR hỗ trợ máy tính có định dạng Legacy hoặc UEFI.

Tiêu chuẩn ổ cứng chạy UEFI là gì?

GPT là tiêu chuẩn định dạng mới khắc phục những nhược điểm trên định dạng MBR về cách lưu trữ và sắp xếp thông tin trên ổ đĩa. Hỗ trợ ổ cứng có dung lượng tối đa 1 tỷ TB và tối đa 128 phân vùng ổ đĩa. Ngoài ra, tiêu chuẩn này chỉ hỗ trợ máy tính có định dạng UEFI.

Tại sao cần phải kiểm tra UEFI và Legacy BIOS?

Bạn cần phải kiểm tra máy tính có hỗ trợ UEFI không để có thể cài Windows chuẩn ổ cứng GPT. Với tiêu chuẩn GPT, ổ cứng sẽ có thể nhận nhiều phân vùng ổ đĩa và nhiều dung lượng lưu trữ ổ cứng hơn.

Ngoài ra, hệ điều hành Windows 11 còn yêu cầu máy tính cần có UEFI và GPT để có thể cài đặt và sử dụng.

Cách kiểm tra máy tính có hỗ trợ UEFI hay không?

NOTE: Trước khi kiểm tra chi tiết bằng phần mềm thì bạn cũng có thể biết được máy tính của bạn đang chạy ở chế độ BIOS UEFI hay Legacy bằng cách dựa vào ổ cứng cài hệ điều hành trên máy tính. Nếu ổ cứng trên máy tính của bạn đang dung định dạng MBR thì máy tính đang chạy chế độ boot Legacy, còn ổ cứng định dạng GPT thì máy đang chạy chế độ boot BIOS UEFI.

Kiểm tra máy tính BIOS UEFI hay Legacy bằng phần mềm HWiNFO

Bước 1: Bạn hãy tải phần mềm HWiNFO bản cài đặt hoặc bản Portable (lời khuyên bạn nên tải bản Portable):

 • Link tải phần mềm HWiNFO
 • Bước 2: Giải nén file hwi_714.zip bằng phần mềm Winrar. Chạy chương trình tương ứng với hệ điều hành máy tính bạn đang dùng, HWiNFO64.exe (cho Windows 64Bit), HWiNFO32.exe (cho Windows 32Bit).

  Bước 3: Bạn hãy chọn Run khi mở phần mềm lên.
  Bước 4: Bạn tắt những phần có mũi tên đỏ đi.
  Bước 5: Tại cửa sổ chính của phần mềm HWiNFO bạn nhìn sang ô bên phải màn hình phần UEFI Boot hiển thị là Present nghĩa là máy tính của bạn đang bật chế độ Boot UEFI và chắc chắn ổ cứng của bạn đang sử dụng định dạng GPT, Nếu hiển thị là Not Present nghĩa là máy bạn đang không bật Boot UEFI nhưng nó hiện Not Present không có nghĩa là máy bạn không hỗ trợ UEFI, bạn cần làm thêm bước dưới để xem có Mainboard có hỗ trợ UEFI hay không.
  Bước 6: Để kiểm tra máy tính của bạn có hỗ trợ Boot UEFI không? bạn nhấn và dòng Motherboard, kéo xuống xem dòng UEFI BIOS nó hiển thị là Capable có nghĩa là máy tính bạn có hỗ trợ UEFI, nếu hiển thị là Not Capable thì máy bạn không hỗ trợ UEFI mà chỉ hỗ trợ BIOS Legacy.

  Kiểm tra bằng lệnh Command line

  Bước 1: Bạn ấn phím tắt Windows + R để mở hộp thoại RUN lên và nhập vào lệnh diskpart rồi ấn Enter.
  Bước 2: Tại cửa sổ Command Diskpart bạn nhập lệnh list disk và nhấn Enter. Danh sách các ổ cứng có trên máy tính bạn sẽ hiện ra, bạn nhìn cột GPT nếu ổ nào có dấu * nghĩa là ổ đang chạy định dạng GPT, còn không có dấu * thì đang chạy định dạng MBR.

  Kiểm tra trực tiếp trên Disk Management

  Bước 1: Bạn nhấn chuột phải vào My Computer ngoài màn hình decktop chọn Manage.
  Bước 2: Tại cửa sổ Computer Management bạn nhấn vào Disk Management. Tiếp theo bạn nhấn chuột phải vào ổ đang chạy hệ điều hành chọn Properties. (ở đây máy tính của mình là ổ Disk 0 như dưới ảnh)
  Bước 3: Môt cửa sổ hiện ra bạn chuyển qua tab Volumes, bạn nhìn dòng Partiton style có chữ GPT thì ổ đang ở định dang GPT, còn MBR thì ổ đang chạy MBR.

  Kết luận

  Ở trên mình đã chia sẻ tới các bạn cách kiểm tra máy tính dùng BIOS UEFI hay Legacy, ổ cứng GPT hay MBR. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng máy tính. Chúc các bạn thành công!

  Thành Đạt – Tổng hợp và edit
  Bài viết được bảo vệ bởi DMCA. DMCA.com Protection Status

  4 / 169 rates
  iTechrum.com

  Học để làm - Học để chia sẻ

  Post a Comment

  ➔ Attach images on the article for the best support.
  ➔ To comment with photos, go to the page Upload Photos, Drag and drop to upload images.
  ➔ You paste the image link URL into the comment box and press Publish, Photos will be automatically uploaded.
  ➔ Do not spam in the comment box, limit abbreviations.
  ➔ Check the box Notify me (Notify me) to receive Admin's feedback notification

  Previous Post Next Post

  Ads Blocker Detected!

  We have detected that you are using an extension to block ads. Please support us by disabling these ad blockers.

  Refresh